Bình Dương: Gỡ rối cấp sổ đỏ cho nhà sổ chung

14/09/2017 11:29

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo về một số khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho nhà sổ chung và phải báo cáo trước ngày 30/9/2017.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã ký văn bản về việc xử lý các vấn đề liên quan đến việc phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND giao Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với UBND các huyện, thị xã, thành phố phải gửi báo cáo về tỉnh trước ngày 30/9/2017.

Trên cơ sở văn bản này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Văn bản số 3628/STNMT-VPĐK-CCQLĐĐ về việc xử lý các vấn đề liên quan đến việc phân lô, bán đất nền trái phép - do Phó giám đốc Sở Phạm Xuân Ngọc ký. Đây là văn bản hướng dẫn cụ thể về các bước và quy trình thực hiện trong việc cấp sổ đỏ cho nhà sổ chung trên địa bàn, trước ngày 10/1/2014.

Gỡ rối cấp sổ đỏ
Các ban, ngành từ tỉnh đến địa phương đã ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết

Cụ thể, UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện rà soát và cập nhật các quy hoạch về đất đai rồi xác định sự phù hợp hay không phù hợp quy hoạch của các khu dân cư phân lô đất nền.

Với các dự án phân lô đất nền tự phát và xây dựng nhà ở trái phép, không phép tại các khu vực phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì tiến hành theo 5 bước được hướng dẫn để tiến tới các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Đây là văn bản hướng dẫn chi tiết, rõ ràng để giúp cho UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện được công tác cấp sổ đỏ cho nhà sổ chung trên địa bàn tỉnh.

Thị xã Dĩ An, một trong những địa phương có số lượng nhà sổ chung nhiều nhất cũng đang tiến hành các bước cần thiết để báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh kịp tiến độ.

Theo Nghị quyết số 35 của Thị ủy Dĩ An, trên địa bàn có 259 vị trí đất với tổng diện tích 85,4ha đã hình thành khu dân cư tự phát. Trong đó, có 235 vị trí phù hợp và 24 vị trí không phù hợp quy hoạch chung đô thị.

Cũng theo nghị quyết này, thị xã Dĩ An phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 50% khu dân cư tự phát hiện hữu phù hợp sẽ được chỉnh trang và 100% hộ dân sử dụng đất không tranh chấp sau chỉnh trang sẽ được cấp sổ đỏ.

Nghị quyết nêu rõ, mỗi phường sẽ có ít nhất 2 khu được triển khai, cũng như những quy định bắt buộc về cơ sở hạ tầng phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị trong 1 năm.

Thực hiện theo nghị quyết của Thị ủy, thị xã Dĩ An cũng đã ban hành Kế hoạch số 803/KH-UBND về thực hiện chỉnh tranh khu dân cư tự phát để cấp sổ đỏ và có những điều kiện chi tiết để các ban, ngành triển khai.

Một điều kiện được rất nhiều người dân quan tâm đó là diện tích thửa đất. Theo kế hoạch thì, lô đất xây dựng nhà liền kề có chiều rộng không nhỏ hơn 4m và chiều sâu không nhỏ hơn 9m (tương ứng với diện tích 36m2).

Trên địa bàn thị xã Di An hiện nay có hơn 10.000 lô đất đã được bán cho cá nhân, hộ gia đình mà phần lớn là người nhập cư. Phần lớn các vị trí thửa đất đều chưa được cấp sổ đỏ.

Từ khi UBND tỉnh có quyết định triển khai cấp sổ đỏ cho nhà sổ chung, nhất là từ khi thị xã Dĩ An ra nghị quyết thí điểm, đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân. Nhưng suốt thời gian qua, đã có một số vướng mắc chưa tháo gỡ được nên việc thực hiện bị chậm lại so với dự kiến.

Việc UNBD tỉnh Bình Dương, Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn đã giúp các cấp thúc đẩy nhanh hơn quá trình thực hiện để người dân an tâm.

(Theo Thương hiệu và công luận) 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu