Vốn đầu tư khách sạn tại Châu Á - Thái Bình Dương đạt 8 tỷ USD

15/11/2017 11:51

Tổng vốn đầu tư khách sạn tại châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2017 có thể đạt 7,5 - 8 tỷ USD do thị trường ngày càng hấp dẫn.

Thị trường đầu tư khách sạn khu vực châu Á Thái Bình Dương đang không ngừng tăng nhiệt, theo báo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL). Trong bối cảnh khan hiếm cơ hội từ những thị trường khác trong khu vực, Thái Lan, Nhật Bản và Australia đã ra mắt những khu lưu trú mới nhất để đáp ứng nhu cầu đầu tư bất động sản khách sạn lên cao.

Tính đến tháng 9 năm nay, Hong Kong đang dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương về số lượng các giao dịch đầu tư khách sạn với 11 thương vụ trị giá gần 1,5 tỷ USD. Nhật Bản và Thái Lan lần lượt đứng thứ hai và thứ ba trong khu vực, với khối lượng giao dịch lần lượt 1,2 tỷ USD và 335 triệu USD.

Giá bán khách sạn ở Hong Kong tính trên mỗi foot vuông đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư so với các loại bất động sản khác. Đây chính là một trong những nhân tố thúc đẩy các giao dịch gần đây.

đầu tư khách sạn tại châu Á - Thái Bình Dương
Trong những tháng cuối năm, thị trường đầu tư bất động sản khách sạn tại
khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang nóng lên. Ảnh: Vũ Lê

Kể từ năm 2013, Nhật Bản vẫn là "ngôi sao sáng" trong lĩnh vực đầu tư khách sạn với khối lượng giao dịch đạt hơn 1,2 tỷ USD tính đến tháng 9/2017. Việc Tokyo đăng cai Thế vận hội Olympics 2020 sẽ tiếp tục thúc đẩy du lịch tăng trưởng. Nhật Bản cũng đề ra mục tiêu tăng gấp đôi số lượng du khách nước ngoài lên đến 40 triệu lượt vào năm 2020.

Theo dữ liệu của đơn vị này, nhà đầu tư khách sạn nội địa luôn tích cực tại đất nước mặt trời mọc. Song, các nhà đầu tư nước ngoài tại đây cũng tăng trưởng đáng kể vì Nhật Bản vẫn là một trong những thị trường có mức lãi suất hấp dẫn nhất khu vực.

Nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch trong nước, Australia vẫn là thị trường ưa thích của các nhà đầu tư khách sạn trên toàn cầu, nhất là đối với các nhà đầu tư Trung Quốc. Tính đến tháng 9/2017, khối lượng đầu tư vào Australia đạt gần 110 triệu USD. Trong đó, từ năm 2015 nhà đầu tư Trung Quốc đại lục đã chi khoảng 1,4 tỷ đô la Australia để mua lại các khách sạn tại đây. Nhưng do chính quyền Trung Quốc gần đây áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài nên dòng vốn mạnh mẽ này có thể sẽ chậm lại trong trung hạn.  

Thái Lan đã có một năm sôi nổi với khối lượng giao dịch khách sạn ghi nhận được 335 triệu USD, dẫn đầu là Bangkok. Con số này được đánh giá cao nhất kể từ năm 2014. Lãi suất ở Thái Lan đang tăng lên cùng với nền chính trị ổn định và giá thuê phòng khách sạn tương đối phải chăng so với một số nước châu Á khác.

Tổng khối lượng đầu tư khách sạn ở châu Á - Thái Bình Dương đạt 5,3 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm. Trong quý III/2017, giao dịch khách sạn trong khu vực đạt 1,2 tỷ USD và ước tính sẽ có 1,5 - 2 tỷ USD các giao dịch sẽ rơi vào quý cuối cùng của năm nay. Đa số các giao dịch này được kỳ vọng sẽ diễn ra ở Nhật Bản.

Theo dự báo của JLL, tổng lượng đầu tư khách sạn năm 2017 tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ đạt 7,5 - 8 tỷ USD, giảm nhẹ so với mức 8,6 tỷ USD năm 2016. Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn cung khách sạn bán ra. Xét về bản chất, do khan hiếm hàng hóa, dẫn đến chênh lệch giá cả giữa bên bán và kỳ vọng của bên mua ngày càng lớn nên thị trường vẫn nóng lên từng ngày.

(Theo Vnexpress) 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu