Giá thuê văn phòng tại Hong Kong đắt nhất thế giới

15/11/2017 11:53

Theo báo cáo tổng quát về giá thuê văn phòng tại các thành phố trên toàn thế giới của Savills công bố mới đây, Hong Kong tiếp tục dẫn đầu danh sách thị trường có giá thuê văn phòng cao cấp đắt nhất thế giới.

Trong khi quý II/2017 ghi nhận sự ổn định về chi phí thuê văn phòng thì quý III lại cho thấy nhiều biến động trên khắp các thị trường. Cụ thể, giá thuê tăng dẫn đến chi phí thuê cao kỷ lục tại các thành phố như: Paris, Amsterdam, Frankfurt và Brussels.

Nguyên nhân được cho là do các yêu cầu về “hậu Brexit” được hiện thực hóa và các hợp đồng thuê văn phòng bắt đầu có hiệu lực tại các thị trường này. Bên cạnh đó, việc đồng Euro tăng giá cũng là một trong những yếu tố làm tăng chi phí thuê.

Hơn nữa, việc giảm giá của đồng USD gây ảnh hưởng đến mức giá cho thuê văn phòng tại châu Mỹ, nhất là tại Toronto, Canada; trong khi đó thị trường chính tại Mỹ vẫn tiếp tục xu hướng ủng hộ khách thuê, trừ San Francisco.

Giá thuê văn phòng cao cấp
Hong Kong tiếp tục dẫn đầu danh sách thị trường có giá thuê văn phòng
cao cấp đắt nhất thế giới. Ảnh: aseanop.com

Đặc biệt, báo cáo đã chỉ ra 6 trong số 10 thành phố có chi phí thuê cao nhất thế giới đều nằm tại châu Á. Điều này cho thấy châu Á đang trở thành khu vực đắt đỏ nhất cho các công ty toàn cầu tìm kiếm mặt bằng văn phòng.

Song, các thị trường không có sự đồng nhất rõ rệt. Nếu như chi phí thuê văn phòng tại Tokyo, Singapore và Seoul tăng, thì ở Mumbai và Thượng Hải lại giảm.

Do có sự góp mặt của các tên tuổi lớn như WeWork, Naked Hub và Spaces (cung cấp không gian làm việc chung/văn phòng dịch vụ (Co-working), Hong Kong vẫn tiếp tục là thị trường có giá văn phòng đắt đỏ nhất đối với các khách thuê trên toàn thế giới. Sự gia nhập thị trường của những tên tuổi này tạo nên áp lực cạnh tranh trực tiếp đối với các mô hình văn phòng dịch vụ truyền thống.

“Cũng nằm trong khu vực châu Á được đánh giá là đắt đỏ nhưng thị trường văn phòng cao cấp tại Việt Nam có mức chi phí khá khiêm tốn", bà Hoàng Diệu Trang, Quản lý cấp cao, Bộ phận Cho thuê thương mại và nhà ở Savills Hà Nội nhận định.

Khảo sát Prime Benchmark nửa cuối năm 2017 trong khu vực châu Á Thái Bình Dương của Savills cũng cho thấy, chi phí thuê văn phòng cao cấp tại Hà Nội và Tp.HCM tương ứng là 38,8 USD/m2 và 52,2 USD/m2, thấp hơn đáng kể so với một số thị trường lân cận như Sydney, Đài Bắc, Seoul, Singapore, Thượng Hải...

Dù vậy, với tỷ lệ lấp đầy cao của nhiều tòa nhà văn phòng hạng A và nguồn cung hạn chế trong tương lai, các chuyên gia dự báo giá thuê văn phòng tại Việt Nam nhiều khả năng sẽ tăng trong 2- 3 năm tới.

 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu