BĐS Qatar "ngấm đòn" trừng phạt của các nước Ả-rập

15/11/2017 11:52

Theo Reuters, dưới tác động của lệnh trừng phạt từ các quốc gia Ả-rập, trong tháng 9, giá nhà ở và các tiện ích tại Qatar đã giảm 4,7% so với cùng kì năm trước - mức giảm lớn nhất trong vài năm gần đây.

Cụ thể, trong tháng 8, giá nhà và các tiện ích tại Qatar đã giảm 4% so với cùng kì năm trước. Bước sang tháng 9, giá tiếp tục giảm thêm 0,7%. Thị trường nhà đất đang chứng kiến tác động của các biện pháp trừng phạt mà các quốc gia Ả-rập áp đặt lên nền kinh tế Qatar.

Tháng 6 năm nay, nhóm 4 quốc gia bao gồm Ả-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã bắt đầu một cuộc phong tỏa kinh tế chống lại Qatar sau khi cáo buộc rằng chính phủ nước này chứa chấp các nhóm khủng bố và tăng cường quan hệ với Iran.

BĐS Qatar
Lệnh trừng phạt của các nước Ả-rập tác động đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Qatar, trong đó có BĐS

Cũng trong tháng 8, giá cả tiêu dùng tại Qatar giảm 0,4% so với một năm trước. Đây là lần giảm đầu tiên kể từ đầu năm 2015. Chỉ một tháng sau, giá giảm thêm 0,5%. Trong khi đó, giá thực phẩm và đồ uống lại tăng 3,6% do chi phí vận chuyển hàng hoá, dịch vụ và tiền mặt qua biên giới vùng Vịnh tăng cao hơn trước.

Do hệ thống ngân hàng đang bị khủng hoảng thanh khoản, niềm tin của nhà đầu tư từ các quốc gia vùng Vịnh khác đối với BĐS Qatar cũng suy yếu đáng kể. 

Mặc dù vậy, một số chuyên gia phân tích BĐS bày tỏ hy vọng về khả năng phục hồi sắp tới, khi chính phủ Qatar ban hành các biện pháp đối phó với lệnh trừng phạt, trong đó có quyết định miễn thị thực cho du khách từ 80 quốc gia trên thế giới.

Ông Mana Ibrahim Al Mana, Chủ tịch công ty tư vấn BĐS Century 21 Qatar nhận định:"Rõ ràng, lệnh phong tỏa đã gây ra nhiều thay đổi trong tình hình thị trường, bao gồm cả lĩnh vực BĐS. Tuy nhiên, nhiều thay đổi trong số này là tích cực, tốt cho thị trường Qatar trong dài hạn.” 

Ông Al Mana cho rằng việc miễn thị thực sẽ không chỉ giúp cải thiện tình trạng lưu trú của phân khúc khách sạn mà còn tác động đến các lĩnh vực khác.

Theo Báo cáo giám sát kinh tế Trung Đông và Bắc Phi mới nhất của Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng kinh tế Qatar được dự báo sẽ giảm từ 2,2% năm 2016 xuống còn 2% trong năm nay. 

 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu